Có giấy phép hoạt động
 
 

Khi nào thì cần thuê thám tử tư?

17/07/2022

Trừ khi bạn là một đại lý bảo hiểm hoặc một luật sư, thuê thám tử tư không phải là một hành động điển hình cho những người bình thường. 

Nói như vậy, có thể có những thời điểm và tình huống mà bạn sẽ cần đến dịch vụ của một thám tử tư chuyên nghiệp. Những điều này có thể bao gồm việc cung cấp các tài liệu pháp lý cho những người khó tìm hoặc có thể bạn nghi ngờ vợ / chồng hoặc đối tác của bạn có thể đang lừa dối bạn. Bất kể lý do là gì, việc có một thám tử tư giỏi, giàu kinh nghiệm ở bên bạn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả của kịch bản của bạn.

Thám tử tư là gì?

Vì vậy, những gì chính thức cấu thành một thám tử tư? Theo Mr. Long , một thám tử tư đời đầu ở Việt Nam, còn được gọi là thám tử tư, điều tra tư hoặc là PI (Private Investigation), là một người không phải là thành viên của lực lượng cảnh sát nhưng được cấp phép để làm công việc thám tử (chẳng hạn như điều tra nghi ngờ hành vi sai trái hoặc tìm kiếm người mất tích). Họ thường được thuê bởi các cơ quan bảo hiểm, công ty luật, tập đoàn, cá nhân tư nhân hoặc các tổ chức khác để thu thập thông tin tình báo và xác nhận hoặc bác bỏ thông tin.

Những điều chính cần tìm kiếm ở một thám tử tư giỏi

1. Họ có được cấp phép không?

Mỗi quốc gia có những yêu cầu riêng để có được giấy phép điều tra viên tư nhân nhưng một điều phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới là việc tiến hành các cuộc điều tra tư nhân mà không được cấp phép là bất hợp pháp. Vì vậy, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng văn phòng thám tử bạn muốn thuê được cấp phép và có địa vị tốt với quốc gia mà họ được cấp phép.

Ở Việt Nam, nơi chúng tôi được cấp phép, để đủ điều kiện đăng ký cấp phép với tư cách là nhà điều tra tư nhân / nhà quản lý đủ điều kiện, người đó phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Từ 18 tuổi trở lên.
  • Tiến hành kiểm tra lý lịch tội phạm thông qua Bộ Tư pháp và Cục cảnh sát.
  • Có ít nhất ba năm (2.000 giờ mỗi năm, tổng cộng 6.000 giờ) kinh nghiệm trong công việc điều tra; hoặc có bằng luật hoặc đã hoàn thành khóa học bốn năm về khoa học cảnh sát cộng với hai năm (4.000 giờ) kinh nghiệm; hoặc có bằng cao đẳng về khoa học cảnh sát, luật hình sự hoặc tư pháp và 2 năm rưỡi (5.000 giờ) kinh nghiệm. Kinh nghiệm phải được chủ lao động của bạn chứng nhận và đã nhận được khi bạn làm việc với tư cách là nhân viên thực thi pháp luật tuyên thệ, sĩ quan cảnh sát quân đội, người điều chỉnh bảo hiểm, nhân viên của PI được cấp phép hoặc người chiếm giữ được cấp phép, điều tra viên đốt phá cho cơ quan dập lửa công cộng hoặc điều tra viên cho văn phòng của người bảo vệ công cộng. (Làm việc như một máy chủ quy trình, nhà nghiên cứu hồ sơ công cộng, người phục vụ giám sát cho cơ quan thực thi pháp luật, thừa phát lại,
  • Vượt qua bài kiểm tra trắc nghiệm kéo dài hai giờ bao gồm luật và quy định, thuật ngữ, trách nhiệm dân sự và hình sự, xử lý bằng chứng, điều tra bí mật và giám sát. Một bản sao của Đạo luật điều tra tư nhân sẽ được gửi cho bạn; và Khi được thông báo rằng bạn đã vượt qua kỳ kiểm tra, bạn phải nộp lệ phí cấp phép.

2. Những người khác nói gì về họ?

Nếu công ty thám tử tư đã hoạt động trong một khoảng thời gian dài, rất có thể họ đã bị chính khách hàng của họ đánh giá trên Yelp, Google, Facebook hoặc bất kỳ trang web tương tự nào khác cho phép người tiêu dùng đánh giá. Truy cập hồ sơ của đại lý trên mỗi trang web này và khám phá những gì mọi người đang nói về họ. Tìm kiếm cảm xúc tích cực tổng thể trong phần lớn các bài đánh giá cũng như mức độ “mới mẻ” của các bài đánh giá đó.

Hãy ghi nhớ câu ngạn ngữ cũ, "bạn không thể làm mọi người hạnh phúc mọi lúc". Bạn có thể thấy một đánh giá tiêu cực ở đây và ở đó. Với những loại đánh giá này, điều quan trọng là phải xem cơ quan bạn đang muốn thuê phản hồi như thế nào đối với các đánh giá tiêu cực. Họ có thừa nhận mối quan tâm của người đánh giá không? Họ có nỗ lực hết mình để làm cho mọi thứ trở nên đúng đắn không?

3. Họ có kinh nghiệm lâu năm không?

Trong hầu hết các trường hợp, kinh nghiệm đi một chặng đường dài. Nếu một công ty thám tử tư có kinh nghiệm điều tra từ 10 năm trở lên thì rất có thể do họ biết mình đang làm gì và làm tốt công việc đó. Nếu không, họ sẽ không tồn tại trong kinh doanh. Hỏi điều tra viên của bạn có trình độ học vấn và kinh nghiệm sống nào trong bất kỳ lĩnh vực dịch vụ cụ thể nào mà bạn đang muốn thuê họ. Bạn thậm chí có thể yêu cầu họ cung cấp thông tin chi tiết về các cuộc điều tra thành công, ít nhất là đến mức mà nhà điều tra có thể giữ bí mật cho khách hàng nguyên vẹn.

4. Phạm vi dịch vụ họ cung cấp

Các nhà điều tra tư nhân có thể cung cấp một loạt các dịch vụ có thể bao gồm điều tra một cá nhân, tìm người hoặc vật nuôi bị thất lạc, kiểm tra lý lịch, giám sát, xác định vị trí đồ vật bị mất, điều tra gian lận bảo hiểm, phục vụ quy trình và thậm chí điều tra tội phạm thực tế. Biết trước những dịch vụ bạn có thể cần và liệu thám tử tư mà bạn muốn thuê có kinh nghiệm trong những lĩnh vực đó hay không, sẽ giúp vụ việc của bạn diễn ra suôn sẻ nhất có thể.

5. Họ sử dụng những phương pháp nào để tiến hành điều tra?

Không có gì sai khi hỏi thám tử tư của bạn những phương pháp mà họ sẽ sử dụng để tiến hành điều tra của bạn. Cũng giống như bất kỳ ngành nghề nào khác, có những nguyên tắc và đạo đức nhất định phải được giữ. Thông tin được thu thập bất hợp pháp có thể không được lưu giữ tại tòa án làm bằng chứng và điều đó có thể khiến bạn và người điều tra của bạn rơi vào tình huống xấu. Đảm bảo rằng bạn tin tưởng rằng thám tử tư của bạn sẽ hoạt động theo luật của tiểu bang mà họ được cấp phép. Bạn cũng nên biết rằng thám tử tư của bạn đang sử dụng các chiến thuật và công nghệ mới nhất trong lĩnh vực điều tra.

6. Chính sách bảo mật là gì?

Nếu việc bảo vệ bí mật của bạn là quan trọng đối với bạn, hãy đảm bảo rằng thám tử tư mà bạn đang muốn thuê có các hoạt động để giữ bí mật cho trường hợp của bạn. Điều này có thể bao gồm việc bảo vệ danh tính của bạn hoặc thậm chí thông tin nhạy cảm mà bạn cung cấp cho điều tra viên cũng như thông tin họ thu được trong quá trình điều tra.

7. Có dễ dàng liên lạc với họ không?

Họ có trả lời điện thoại khi bạn gọi không? Họ có nhanh chóng trả lời các câu hỏi qua email và / hoặc văn bản không? Họ có dễ giao tiếp không? Cảm thấy tự tin rằng bạn không chỉ có thể liên hệ với điều tra viên của mình khi bạn cần mà còn hiểu rõ ràng về quy trình điều tra sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt khi thuê thám tử tư.

Bình luận

Các tin khác