Có giấy phép hoạt động
 
 

Thuê thám tử điều tra tham nhũng doanh nghiệp

23/07/2022

Tham nhũng là một  vấn nạn gây bức xúc trong xã hội, và luôn tồn tại ở mọi nơi. Trong công ty, doanh nghiệp cũng vậy, tình trạng tham nhũng xảy ra rất nhiều. 

Những con số tài sản bị thất thoát không có lời giải đáp. Luôn là vấn đề gây nhiều băn khoăn tranh cãi với các nhà lãnh đạo. Nhờ cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra nội bộ, đó là điều không nên. Vậy doanh nghiệp có nên thuê dịch vụ thám tử điều tra tham nhũng không? Bài viết của chúng tôi sau đây sẽ giúp bạn trả lời vấn đề đó.

1. Thế nào là điều tra tham nhũng doanh nghiệp

Một doanh nghiệp chỉ nghĩ tới vấn đề tham nhũng khi phát hiện có sự thất thoát về tài sản không rõ nguyên nhân. Khối tài sản đó không được thống kê trong các giấy tờ, hóa đơn. Việc doanh nghiệp tự điều tra nội bộ là rất khó, bởi không thể tin tưởng bất cứ ai, vì ai cũng có thể là người tham nhũng. Kể cả bộ phận tài chính kế toán, ban kiểm soát cũng không đủ sức để điều tra rà soát. Bắt buộc doanh nghiệp phải nghĩ tới những giải pháp thuê bên ngoài.

Vấn đề về tham nhũng, điều cần quan tâm sẽ xoay quanh các chi tiết sau:

  • Đối tượng tham nhũng là ai?
  • Số tiền tham những là bao nhiêu?
  • Phương thức tham nhũng như nào?
  • Mục đích chiếm đoạt tài sản là gì?

Trong đó thì chi tiết về đối tượng tham nhũng và số tiền thất thoát luôn được quan tâm hàng đầu. Các bạn phải hiểu rằng, tham nhũng thường không phải do một cá nhân đơn lẻ thực hiện được. Thường sẽ có bè lũ tham nhũng có đường dây, đội ngũ. Có sự liên kết giữa bộ phận này với với bộ phận khác. Những người đứng sau có thể có chức vị to, là đối thủ cạnh tranh hoặc một thế lực nào đó. Tất cả đều là vấn đề quan trọng, then chốt mà các doanh nghiệp đều muốn tìm ra lời giải đáp.

2. Những vấn đề xảy ra nếu để cơ quan chức năng vào cuộc điều tra tham nhũng?

Như chúng ta đã biết, hầu hết các doanh nghiệp đều có những thủ thuật mánh khóe riêng. Mục đích đều để trốn thuế, hoặc để số tiền phải đóng thuế là nhỏ nhất. Vì vậy nếu để cơ quan chức năng như: chi cục thuê, công an kinh tế…vào cuộc thì những bất cập trong công ty chắc chắn sẽ bị lộ. Đây chính là vấn đề nan giải mà hầu hết các doanh nghiệp không nhờ tới cơ quan chức năng điều tra.

Mặt khác nếu có nhờ tới cơ quan chức năng, để họ làm việc nhanh có kết quả, doanh nghiệp phải có phí lót tay. Đây là thủ tục ngầm, bất cứ doanh nghiệp nào cũng hiểu. Nhưng thủ tục xong rồi mà việc chưa chắc đã có kết quả. Họ đòi hỏi bao nhiêu thứ giấy tờ liên quan, hạch sách này kia. 

Tiếp theo là hầu như doanh nghiệp nào cũng có những mặt tối trong vấn đề kê khai tài chính. Và đương nhiên, khi cơ quan chức năng phát hiện ra trong quá trình điều tra. Doanh nghiệp sẽ phải mất một số tiền đút lót không nhỏ. Thậm chí là rất lớn để bịt miệng.  Chỉ vài điều đó thôi cũng đủ để một doanh nghiệp từ chối sự giúp đỡ của cơ quan chức năng rồi.

3. Thuê dịch vụ thám tử điều tra tham nhũng được gì?

Trái ngược với cơ quan chức năng, khi bạn thuê dịch vụ thám tử điều tra, bạn sẽ thấy rất nhiều điểm lợi. Hầu hết đội ngũ thám tử hoạt động trong lĩnh vực điều tra tham nhũng đều là những người có chuyên môn. Họ am hiểu về tài chính, kế toán, về sổ sách giấy tờ. Có chuyên môn được đào tạo qua trường lớp bài bản.

Thứ hai nữa là khi thuê thám tử bạn chỉ mất khoản chi phí đã thống nhất thỏa thuận ban đầu. Không có những chi phí phát sinh, kể cả khi họ có phát hiện ra lỗ hổng trong kê khai tài chính của doanh nghiệp. Thì cũng không sợ phải đút tiền hay làm gì cả. Bởi nguyên tắc của thám tử là bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng.

Các thám tử luôn làm việc có thời gian nhất định, nhanh chóng và hiệu quả. Giúp doanh nghiệp rút ngắn được thời gian điều tra. Lại không cần phải tuân thủ theo những thủ tục phức tạp, giấy tờ loằng ngoằng như cơ quan chức năng.

Mặt khác các thám tử làm việc rất kín đáo, mọi hoạt động của doanh nghiệp vẫn diễn ra bình thường. Các thám tử làm việc trong âm thầm, không một ai biết. Tới khi có kết quả, cũng được bảo mật tuyệt đối đưa tới tay khách hàng. Doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm, không có bất cứ thông tin nào bị lộ ra ngoài. 

4. Tổng kết chung

Qua đó có thể thấy, dịch vụ thám tử điều tra tham nhũng doanh nghiệp đem lại rất nhiều lợi ích. Đặc biệt thông tin sẽ được bảo mật tối đa. Chính vì thế đây là phương án tốt và là sự lựa chọn sáng suốt của doanh nghiệp.

Hiện nay vấn nạn tham nhũng diễn ra rất tinh vi và có tổ chức. Nếu không có sự cứng rắn trong việc điều tra xử lý thì vấn nạn này sẽ còn tiếp tục. Hy vọng rằng với những phân tích của chúng tôi, các bạn có thể tự mình trả lời câu hỏi “ có nên thuê dịch vụ thám tử điều tra tham nhũng doanh nghiệp không?”.

Bình luận

Các tin khác