CÂU CHUYỆN THÁM TỬ VDT

Thống kê truy cập
  • Khách online : 21
  • Lượng truy cập : 5654879
Trang Chủ   >>   Văn hóa xã hội
25/6/2006 13:1' (GMT+7) | Số lần xem : 1136

Một vài kinh nghiệm tìm hiểu đối tác Hoa Kỳ

Thuê thám tử để tìm hiểu đối tác kinh doanh là việc làm thiết yếu đầu tiên đối với tất cả các doanh nghiêp khi tiến hành giao dịch với một đối tác mới. Hầu như tất cả các doanh nghiệp hoạt động ở Hoa Kỳ đều là những doanh nghiệp tư nhân

Sự cần thiết phải tìm hiểu về đối tác

Tìm hiểu đối tác kinh doanh là việc làm thiết yếu đầu tiên đối với tất cả các doanh nghiêp khi tiến hành giao dịch với một đối tác mới. Hầu như tất cả các doanh nghiệp hoạt động ở Hoa Kỳ đều là những doanh nghiệp tư nhân. Việc thành lập doanh nghiệp ở Hoa Kỳ rất đơn giản. Do vậy bên cạnh những công ty lớn có tiếng tăm và hoạt động trên phạm vi toàn liên bang hoặc toàn cầu, ở Hoa Kỳ còn vô vàn các công ty nhỏ và/hoặc mới thành lập, trong đó không loại trừ có cả những công ty ma hoặc làm ăn không nghiêm túc. Tìm hiểu đối tác Hoa Kỳ không phải chỉ là yêu cầu đối với các công ty nước ngoài mà còn là yêu cầu đối với cả các công ty Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ là một thị trường rộng lớn và rất mới đối với Việt Nam; do vậy, việc tìm hiểu đối tác kinh doanh tại Hoa Kỳ lại càng cần thiết. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp Việt Nam không chú ý hoặc không làm tốt việc này đã bị tổn thất tài chính do đã giao hàng mà không nhận được tiền thanh toán hoặc đã thanh toán toàn bộ hoặc một phần trị giá hợp đồng mà không nhận được hàng.

Tìm hiểu đối tác như thế nào?

Những thông tin mà đối tác tự giới thiệu qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua tài liệu như catalogue hay brochure, hoặc trên trang web là những thông tin cần thiết song không đủ để đánh giá đối tác. Thông tin về đối tác từ những nguồn khác như cơ quan cấp đăng ký kinh doanh, tòa án, ngân hàng, đối tác của đối tác, các phương tiện thông tin đại chúng, hoặc các công ty chuyên cung cấp dịch vụ thám tử điều tra công ty là những thông tin rất quan trọng và không thể thiếu để đánh giá đầy đủ năng lực và độ tin cậy của đối tác.

Tìm kiếm thông tin về đối tác ở Hoa Kỳ từ các nguồn trung gian như nói trên không phải đơn giản. Đối tác có thể cung cấp danh sách các bạn hàng mà họ có quan hệ để bạn tham khảo và tìm hiểu về họ song thông thường đó là danh sách những bạn hàng mà đối tác có quan hệ tốt và những thông tin về đối tác do những bạn hàng này cung cấp thường là tích cực. Mặt khác, bạn cũng cần phải phân biệt những bạn hàng đó của đối tác là ai. Nếu đó là những công ty chuyên cung cấp dịch vụ thiết yếu như điện nước chẳng hạn thì hiển nhiên là việc thanh toán của đối tác đối với các hoá đơn dịch vụ của các bạn hàng này luôn đúng hạn, vì nếu không những dịch vụ này sẽ bị ngừng cung cấp ngay lập tức. Những lời nhận xét tốt của các bạn hàng trong danh sách do chính đối tác cung cấp cũng chưa đủ để đánh giá độ tin cậy của đối tác. Xin hoặc mua thông tin về đối tác từ các cơ quan chính quyền, toà án, hoặc ngân hàng cũng không dễ vì có thể chính những cơ quan này cũng không có đầy đủ thông tin về đối tác hoặc do những nguyên tắc giữ bí mật về tài chính cho khách hàng. Trong hầu hết các trưòng hợp, để tìm hiểu đầy đủ và kỹ lưỡng về một đối tác ở Hoa Kỳ các công ty nước ngoài thường phải mua thông tin từ những công ty chuyên nghiệp điều tra công ty.

Nói như vậy không có nghĩa là doanh nghiệp không thể tự làm được gì trong việc tìm hiểu đối tác ở nước ngoài. Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, ngay tại Việt Nam, bạn cũng có thể tiến hành tìm hiểu và đánh giá sơ bộ về đối tác của mình từ các thông tin do chính đối tác cung cấp và qua các nguồn tin trên internet.

Thông tin tối thiểu ban đầu

Để có thể đánh giá sơ bộ và thuận lợi cho việc tìm kiếm thêm thông tin về đối tác từ các nguồn khác, các thông tin tối thiểu mà doanh nghiệp cần yêu cầu đối tác Hoa Kỳ cung cấp là:

- Tên giao dịch đầy đủ của công ty;

- Bang đăng ký kinh doanh

- Địa chỉ cụ thể của công ty gồm số nhà, tên phố, thành phố, bang và địa giới bưu điện (zip code);

- Số điện thoại, fax, địa chỉ email, và tên miền trang web (nếu có);

- Tên người giao dịch và chức danh; và

- Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu đối tác cung cấp thêm các thông tin khác như báo cáo kinh doanh hàng năm, catalogue, tờ rơi...

Với những thông tin do chính đối tác cung cấp như trên bạn đã có thể đánh giá được phần nào về đối tác. Bạn có quyền nghi ngờ và phải cẩn thận hơn nếu đối tác không phải là một công ty mà chỉ là một cá nhân.

Với địa chỉ cụ thể của đối tác bạn có thể tiến hành động tác kiểm tra đơn giản để xác định địa chỉ đó có thực hay không và tại địa chỉ đó có công ty đó hay không (xem phần hướng dẫn tìm thông tin dưới đây). Một số công ty Hoa Kỳ có thể sử dụng hộp thư bưu điện (P.O Box) để nhận thư từ. Tuy nhiên, địa chỉ hộp thư bưu điện này không thể thay thế được địa chỉ cụ thể của công ty như nói ở trên. Các cơ quan chính quyền Hoa Kỳ không chấp nhận các doanh nghiệp sử dụng hộp thư bưu điện làm địa chỉ của công ty. Nếu đối tác chỉ cung cấp địa chỉ hộp thư bưu điện mà không cung cấp địa chỉ cụ thể của công ty thì bạn có quyền nghi ngờ về độ tin cậy của đối tác này và càng cần phải thận trọng hơn trong việc tìm hiểu họ trước khi giao dịch và ký kết hợp đồng. Chủ sở hữu của hộp thư bưu điện có thể ngừng không thuê hộp thư bất cứ lúc nào và khi tranh chấp xảy ra bạn sẽ không biết tìm đối tác đó ở đâu.

(Thực tế đã có một doanh nghiệp Việt Nam ký kết hợp đồng và giao hàng trị giá khoảng 85 ngàn USD cho một đối tác Hoa Kỳ không có tên công ty mà chỉ có tên người giao dịch và ký hợp đồng, không có địa chỉ cụ thể mà chỉ có địa chỉ hộp thư bưu điện. Đến nay sau khi giao hàng hơn một năm doanh nghiệp này vẫn chưa nhận được tiền thanh toán. Doanh nghiệp đã gửi thư, fax và email đòi nợ nhưng đều không nhận được trả lời. Không có tên công ty và địa chỉ cụ thể của đối tác mua hàng Hoa Kỳ Thương vụ Việt nam tại Hoa Kỳ cũng không thể tìm ra đối tác đó để giúp doanh nghiệp Việt Nam này đòi tiền hàng.)

Địa chỉ email ở chừng mực nào đó cũng có thể là tín hiệu về độ tin cậy của đối tác. Nói chung, bạn nên cẩn thận hơn với những trường hợp sử dụng địa chỉ hộp thư điện tử cá nhân trên các mạng Internet không mất tiền. Sử dụng địa chỉ hộp thư điện tử trên các mạng Internet không mất tiền chẳng khác nào sử dụng điện thoại công cộng thay cho điện thoại riêng của công ty. Đối tác sử dụng địa chỉ hộp thư điện tử không mất tiền thường bị coi là công ty nhỏ, nghèo, mới thành lập, hoặc nguời giao dịch mượn danh công ty để giao dịch cho riêng mình hoặc cho một công ty khác, hoặc thậm chí để lừa. Đối tác sử dụng hộp thư điện tử không mất tiền không cần đăng ký địa chỉ; do vậy, khi xẩy ra tranh chấp bạn không thể tìm được địa chỉ của họ (nếu họ không cung cấp địa chỉ cụ thể cho bạn như trường hợp ở trên) để khiếu nại.

Trang web, báo cáo kinh doanh hàng năm, catalogue, tờ rơi và các tài liệu khác do chính đối tác cung cấp cũng giúp bạn đánh giá được phần nào qui mô và độ tin cậy của đối tác. Những tài liệu này thường giới thiệu tốt hoặc thậm chí thổi phồng về đối tác song chỉ những công ty lớn mới có báo cáo kinh doanh hàng năm. Trang web hoặc Catalogue với nhiều sản phẩm và dịch vụ được trình bày một cách chuyên nghiệp và in trên giấy đắt tiền cũng nói lên phần nào tầm cỡ của công ty. Ngươc lại, nếu những tài liệu quảng bá về công ty được chuẩn bị cẩu thả, không chuyên nghiệp và rẻ tiền rất dễ gây ấn tượng cho đối tác là sản phẩm hoặc công việc kinh doanh của công ty cũng cẩu thả và rẻ tiền như vậy.

Kiểm tra tư cách pháp nhân của công ty

Với tên và địa chỉ cụ thể của đối tác bạn có thể kiểm tra tư cách pháp nhân của đối tác này bằng cách truy cập qua mạng vào trang web của chính quyền bang nơi đối tác đăng ký kinh doanh – thường là ở mục business hay corporation của Secretary of State. Tất cả các công ty đăng ký thành lập công ty đều phải nộp hồ sơ tại Secretary of State của bang mà họ đăng ký thành lập. Tìm kiếm thông tin về các công ty có niêm yết trên thị trường chứng khoán thường đơn giản hơn so với tìm kiếm thông tin về các công ty tư nhân. Dưới đây, xin nêu một vài kinh nghiệm về tìm kiếm thông tin về các công ty tư nhân Hoa Kỳ nói chung:

Trước tiên, bạn có thể vào trang web của the National Association of Secretaries of State bằng cách ấn (click) vào đường dẫn (link) dưới đây: http://www.nass.org/UnitedStates_file/United_States.htm. Sau đó chọn bang theo địa chỉ mà đối tác cung cấp. Sau khi vào đến bang, hãy tìm mục company search hoặc company/corporation look up và điền tên đối tác vào để tìm. Bạn có thể sẽ có ngay kết quả là công ty này tên đầy đủ là gì, điạ chỉ giao dịch, số đăng ký, ngày tháng đăng ký, tình trạng pháp lý (đang hoạt động, ngừng hoạt động...), trong đó cũng ghi rõ thông tin cập nhật đến ngày nào. Có trường hợp đăng ký thành lập công ty được tiến hành ở quận (county) chứ không phải ở bang. Trong trường hợp này bạn phải tìm kiếm trên trang web của chính quyền quận.

Trên trang web của chính quyền địa phương cũng thông báo rõ mức phí và cách thức mua những thông tin liên quan về công ty do chính quyền cung cấp (như giấy chứng nhận thành lập công ty, giấy chứng nhận tư cách tốt v.v) , và danh sách các công ty có thể cung cấp dịch vụ tìm kiếm thông tin về các công ty tại Bang để bạn lựa chọn thuê. Mua thông tin về các công ty từ các cơ quan chính quyền địa phương có thể tiến hành qua mạng và thanh toán bằng thẻ tín dụng. Thông thường các cơ quan chính quyền địa phương Hoa Kỳ không gửi các thông tin này trực tiếp ra nước ngoài, mà chỉ gửi trong phạm vi Hoa Kỳ. Do vậy, bạn có thể phải nhờ người quen tại Hoa Kỳ hoặc thuê công ty cung cấp dịch vụ thông tin đặt mua và nhận hộ thông tin để chuyển tiếp cho bạn. Có một số điểm cần lưu ý:

- Một số bang yêu cầu phải trả tiền để truy cập nguồn dữ liệu của họ. Trong trường hợp này bạn cần phải có thẻ tín dụng được chấp nhận;

- Các cơ quan chính quyền này mặc dù cung cấp thông tin về các công ty nhưng cũng luôn bảo lưu về việc họ không chịu trách nhiệm về những rủi ro, thất thoát về tài chính liên quan đến việc sử dụng thông tin họ cung cấp. Có những trường hợp thông tin không được cập nhật do doanh nghiệp không khai báo.

Thu thập thông tin về tình hình tài chính của công ty

Tại Hoa Kỳ có rất nhiều nguồn tìm kiếm thông tin về tình hình tài chính của các công ty. Đối với các công ty lớn, công ty có niêm yết chứng khoán thì nguồn tài liệu khá phong phú. Đối với các công ty nhỏ, tư nhân, một trong những nguồn hay được sử dụng là thông tin của công ty Dunn & Bradstreet (D & B). Cách tra tìm như sau:

Vào trang web của D&B: www.dnb.com, trong mục tìm kiếm hãy điền vào tên công ty và bang nơi công ty đăng ký thành lập. Do vậy, nếu không biết bang mà công ty đăng ký thành lập thì việc tìm kiếm sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian do phải tìm ở tất cả các bang. Chính vì thế khi giao dịch bạn phải yêu cầu đối tác cho biết địa chỉ đầy đủ kể cả bang nơi doanh nghiệp đang ký thành lập như đã nói ở trên. Nếu địa chỉ của công ty do trang web cung cấp khác với địa chỉ mà đối tác cung cấp thì bạn cần kiểm tra lại vì có những trường hợp trùng tên công ty. Tuy nhiên, trường hợp này rất hãn hữu vì trước khi cấp giấy đăng ký thành lập công ty cơ quan đăng ký thường kiểm tra trên mạng để tránh trùng tên với những công ty đã đăng ký.

Nếu trường hợp không tìm được đúng tên công ty, bạn có thể tra tìm theo số điện thoại.

Mua báo cáo của D&B về đối tác: Trong trường hợp bạn tìm thấy tên công ty đang cần tìm trên mạng của D&B thì D&B sẽ đưa ra chào bán các loại báo cáo khác nhau với mức giá khác nhau tuỳ theo lượng thông tin cung cấp. Do vậy, bạn cần phải xem kỹ các mẫu báo cáo để lựa chọn đúng loại báo cáo mà bạn cần. Tốt hơn cả, bạn nên mua loại báo cáo tổng hợp "Comprenesive Report".

Tại Việt Nam bạn có thể đặt mua các báo cáo của D&B và trả tiền qua mạng bằng thẻ tín dụng của Vietcombank hoặc một thẻ tín dụng khác được D & B chấp nhận. Sau khi nhấn chuột vào "Purchase Report" và trả tiền D&B sẽ gửi báo cáo về đối tác qua mạng tới máy tính của bạn.

Những lưu ý khi sử dụng thông tin của D&B:

D&B là một nguồn cung cấp thông tin hữu ích về hiện trạng cũng như lịch sử của các công ty. Hầu hết các công ty đều có các báo cáo trong D&B. D&B thường thu thập thông tin về các công ty tư nhân bằng cách gọi điện trực tiếp đến công ty để thu thập. Hầu hết thông tin trong các báo cáo của D&B là thông tin tự nguyện; do vậy, lượng thông tin cũng rất khác nhau giữa các công ty.

Cần nắm được mức độ thông tin của các loại báo cáo khác nhau và những thuật ngữ trong các báo cáo. Như trên đã nói, tốt hơn cả là bạn nên mua loại báo cáo tổng hợp "D&B Comprehesive Report" với giá khoảng trên 120 US$. Báo cáo này cho biết những thông tin về lịch sử của công ty và hoạt động; thanh toán; ngân hàng và tài chính; các hồ sơ chung về công ty (Public filing: có nộp đơn xin phá sản không? Tình trạng nợ nần, kiện tụng; ngày tháng của các vụ việc, UCC filing...)

Nếu công ty quá nhỏ, thông tin sẽ chậm hoặc không đầy đủ, và khi đó, nhiều chỉ số D&B sẽ dùng chỉ số áp dụng cho các công ty cùng loại, hoặc chỉ số áp dụng với công ty thuộc vùng đó, như vậy sẽ không hoàn toàn chính xác, không phản ánh được thực trạng của công ty.

Trong một số trường hợp, có thể công ty bị kiện - cần phải liên hệ với tòa án xét xử để biết loại kiện là gì, có liên quan đến việc kinh doanh của công ty hay chỉ là những vụ dân sự giữa các cá nhân (người làm thuê kiện chủ khi bị sa thải,...) hay là kiện do không trả tiền nợ, phá vỡ hợp đồng... Nếu là đối tác quan trọng, thông tin của D&B chưa đủ để quyết định, bạn nên thuê công ty dịch vụ đê thẩm tra và xác minh thêm.

D&B là công ty chuyên cung thông tin thu phí nhưng cũng không chịu trách nhiệm về những rủi ro và thất thoát tài chính từ việc sử dụng thông tin mà họ cung cấp.

Việc có tên trong cơ sở dữ liệu của D&B không có nghĩa là công ty đó hoạt động nghiêm chỉnh. Nếu đối tác không có trong dự liệu của D & B thì có thể đối tác này quá nhỏ hoặc quá mới.

Việc đọc và hiểu các báo cáo của D&B cũng không thật sự đơn giản, có nhiều thuật ngữ cần phải hiểu chính xác.

Thuê dịch vụ thám tử điều tra công ty

Đối với những hợp đồng quan trọng và có trị giá lớn, doanh nghiệp nên thuê các công ty chuyên làm thám tử để điều tra thêm về uy tín và khả năng tài chính của đối tác. Với khả năng tiếp cận rộng rãi với các nguồn thông tin trung gian, và trong nhiều trường hợp họ phải cử người đến hoặc thuê người tại địa bàn nơi đối tác đăng ký kinh doanh và hoạt động để thu thập thông tin theo yêu cầu, các công ty tư vấn này có thể cung cấp đầy đủ và cập nhật thông tin về đối tác hơn là những báo cáo sẵn có của D & B. Tuy nhiên, những công ty này cũng luôn từ chối trách nhiệm đối với những rủi ro tài chính từ việc sử dụng những thông tin do họ cung cấp.

Kết luận

Mặc dù tìm hiểu và điều tra đối tác rất mất thời gian và đôi khi cũng khá tốn kém do phải thuê dịch vụ, song doanh nghiệp cũng không nên vì tiết kiệm thời gian, hoặc vài ba trăm hoặc thậm chí vài ba ngàn USD để rồi bị mất tới hàng trăm ngàn hoặc thậm chí hàng triệu USD, hoặc bị lỡ cơ hội kinh doanh về sau do bị đối tác lừa hoặc kinh doanh không nghiêm túc.

Tags : (Nguon tin: VinaTradeUSA)
TỔNG ĐÀI THÁM TỬ VDT 1900. 599. 979 luật sư Nguyễn Minh Long - Văn phòng luật sư Dragon
Hotline : 0913 031 525

VĂN PHÒNG THÁM TỬ TẠI SÀI GÒN

Địa chỉ : B12-7, Chung Cư Khánh Hội 1, số 360C Bến Vân Đồn, phường 1, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 1900. 599. 979

Website: www.thamtutu.com.vn

Email: thamtuvdt@gmail.com

=================

 

VĂN PHÒNG THÁM TỬ TẠI HÀ NỘI

Địa chỉ 1: Phòng 6, tầng 14 Tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 1900. 599. 979

Website: www.thamtutu.com.vn

Email: thamtuvdt@gmail.com

===================

 

VĂN PHÒNG THÁM TỬ TẠI HẢI PHÒNG

Địa chỉ : Phòng 4.6, Tầng 4, Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C, Đường Lê Hồng Phong, Quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng.

Hotline : 1900. 599. 979

Website: www.thamtutu.com.vn

Email: thamtuvdt@gmail.com

==================

 

VĂN PHÒNG THÁM TỬ TẠI ĐÀ NẴNG

Địa chỉ : Tầng 6, Số 35 Tòa Nhà Cao Thắng, Phường Thanh Bình, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng.

Hotline: 1900. 599. 979

Website: www.thamtutu.com.vn

Email: thamtuvdt@gmail.com

==================