Có giấy phép hoạt động
 
 

Cha mẹ nên ứng xử như thế nào khi con trốn học - bỏ học

10/01/2018

Trốn học - bỏ học là một vấn đề hết sức nghiêm trọng. Khi phát hiện ra con cái mình trốn học cha mẹ không nên coi thường mà cần phải chú ý và có những biện pháp giải quyết kịp thời, hợp lý. Vậy cha mẹ nên làm gì khi con cái trốn học, bỏ học? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Những em học sinh dám trốn học thông thường là những học sinh có tính cách hướng ngoại, có chủ kiến nhưng khả năng học tập lại không cao. Những em học sinh này thường hay gặp những khó khăn ở trường: quan hệ bạn bè, thầy cô, bài vở…
 
cha mẹ nên ứng xử như thế nào khi con trốn học - bỏ học

Cha mẹ nên làm gì khi con cái trốn học?

1. Bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân

- Khi phát hiện ra con trốn học, các bậc cha mẹ nên bình tĩnh lại xem xét vấn đề. Tuyệt đối không nên vội nổi giận mà chửi mắng hay trách phạt con cái.

- Hãy trao đổi với trẻ để biết xem vì sao trẻ không thích đi học, hãy cho trẻ cơ hội nói ra những vấn đề của mình, bạn nên kiên nhẫn lắng nghe mà không ngắt lời trẻ, đợi cho trẻ nói xong rồi hãy có những trao đổi cụ thể với trẻ.

-  Ngoài việc quan tâm nhiều hơn nữa đến con cái, các bậc cha mẹ cũng không nên đặt ra nhiều yêu cầu đối với chúng vì như thế có thể làm cho chúng cảm thấy bị kỳ thị hoặc có cảm giác bản thân mình vô dụng.

2. Cách ứng xử thông minh khi con cái trốn học - bỏ học

– Cha mẹ cũng không nên nói những câu để dọa trẻ như: “nếu cứ như thế này, sau này con chỉ có đi ăn mày thôi” hay "cha/ mẹ không thích những đứa trẻ trốn học".

Trẻ rất coi trọng vị trí của mình trong mắt bố mẹ nên khi nói ra câu trách móc này phụ huynh sẽ vô tình làm tổn thương đến tình cảm của trẻ.

Cha mẹ thì nghĩ rằng nói như thế sẽ khiến cho trẻ sợ mà không trốn học nữa, nhưng thực chất những câu nói dạng kiểu như này thường sẽ không khiến trẻ hiểu được hậu quả việc trốn học của mình một cách rõ ràng. Đây không phải là một phương pháp có thể giải quyết được vấn đề. 

– Nếu như lý do trốn học liên quan đến bạn bè của chúng thì cha mẹ phải tìm hiểu tâm tư, tình cảm của con mình và các bạn của chúng thì cha/ mẹ có thể mời chúng đến nhà chơi, hỏi han, thăm dò tình cảm hay những vấn đề của chúng.

– Nếu như trẻ trốn học để đi chơi điện tử hoặc những trò vui chơi giải trí khác, các bậc cha mẹ cần phải tìm hiểu xem liệu con mình có kết giao với những bạn xấu ở những nơi đó không? Liệu con bạn có bị chúng ép tham gia vào những hoạt động ở đó hay con bạn quá ham mê những trò chơi ở đó mà bỏ bê việc học hành.

 
cha mẹ nên ứng xử như thế nào khi con cái bỏ học - trốn học

– Ngoài ra, cha/ mẹ cũng nên thường xuyên chủ động liên lạc với thầy cô giáo để tìm hiểu tình hình học tập của con ở trường song nên tránh trường hợp con bạn có cảm giác bị kiểm soát quá mức hoặc là nghĩ rằng cha mẹ đã bắt tay cùng nhà trường để đối phó với chúng.

Nếu có những cảm giác hay suy nghĩ như vậy sẽ khiến trẻ có sự đề phòng hoặc là lo sợ mỗi khi đến trường. Nên để cho con bạn hiểu rằng tất cả những gì cha mẹ làm cho chúng đều xuất phát từ sự thương yêu, quan tâm tới chúng.

– Một khi con cái đã hứa thay đổi thì cha mẹ cũng nên đặt ra một số quy định đối với chúng. Chẳng hạn như, thống nhất với con là khi đi đâu, làm gì trong buổi đó cần phải thông báo trước cho cha mẹ và làm đúng những gì cha mẹ đã căn dặn.

Trong trường hợp con cái vi phạm những quy định chung đó, trước hết cha mẹ nên tìm hiểu rõ vấn đề sau đó mới đưa ra những hình phạt thích đáng với chúng.

Tuy nhiên, muốn tìm hiểu được chính xác nguyên nhân trốn học - bỏ học của con cái và để giải quyết triệt để vấn đề này, tốt nhất cha mẹ nên luôn quan tâm, theo dõi và giám sát từng hoạt động của con cái.

Thuê thám tử tư theo dõi giám sát hoạt động của con cái

Dịch vụ thám tử theo dõi giám sát con cái là một trong những lựa chọn giúp các bậc phụ huynh hiểu hơn về những vấn đề, nguyên nhân khiến con cái bỏ học.

>> Xem ngay: chi phí thuê thám tử theo dõi con cái cập nhật mới nhất 2018 

 
cha mẹ nên ứng xử như thế nào khi con cái trốn học - bỏ học
 
Cha mẹ quan tâm đến dịch vụ thám tử tư có thể tìm hiểu công ty thám tử VDT. Tại đây, chúng tôi sẽ giúp bạn:
  • Cung cấp được các thông tin chính xác về hành vi và hoạt động của trẻ
  • Tư vấn miễn phí các phương pháp giám sát con cái hiệu quả. 
  • Chung tay giúp bố mẹ đưa ra giải pháp khi con trốn học - bỏ học bởi các chuyên gia tâm lý hàng đầu của chúng tôi.
>> Liên hệ ngay với dịch vụ thuê thám tử theo dõi con cái uy tín chuyên nghiệp tại VDT.

 

Thamtutu.com.vn

Bình luận

Các tin khác

Câu chuyện thám tử