Có giấy phép hoạt động
 
 

Cách ứng xử thông minh khi con cái hút thuốc lá

11/01/2018

Bạn đang nghi ngờ con mình hút thuốc lá, và có lẽ bạn sẽ cảm thấy sốc khi nhìn thấy đứa con của mình mới mười tuổi đầu đã bắt đầu hút thuốc như vậy. Làm sao để biết con mình có thực sự nghiện thuốc lá hay không? Vì sao trẻ lại hút thuốc sớm vậy và ngăn chặn tình trạng này bằng cách nào đây? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

cách ứng xử thông minh khi con cái hút thuốc lá

Vấn nạn hút thuốc lá sớm ở học đường đang khiến rất nhiều phụ huynh quan tâm và lo lắng. Các chuyên gia tâm lý của Thám tử VDT sẽ cùng chia sẻ với các bậc phụ huynh một số giải pháp để ngăn ngừa tình trạng hút thuốc của con trẻ như sau:

1. Cha mẹ hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân trẻ hút thuốc lá

Trẻ tiểu học hay trung học hút thuốc lá thường có thể là do bố mẹ không có thời gian quan tâm đến trẻ, khiến trẻ cảm thấy hụt hẫng. Từ đó, trẻ tìm đến thuốc lá như là một cách lôi kéo sự quan tâm chú ý từ bố mẹ. Hoặc đơn giản là do trẻ bị các bạn bè xung quanh dụ dỗ.

Hút thuốc ở trẻ giống như là một cách trẻ bắt trước học đòi làm người lớn, trẻ muốn chứng tỏ cho bạn bè thấy mình cũng có thể làm những điều mà người lớn làm.

2. Hãy kiên nhẫn giải thích cho con

Cha mẹ cần giúp trẻ nhận thức rõ tác hại nguy hiểm của việc hút thuốc. Nói cho trẻ biết thuốc lá sẽ gây nghiện và các chất gây độc trong thuốc lá sẽ khiến gây ra bệnh thiếu máu và nặng hơn là bệnh ung thư phổi.

Hãy để trẻ biết, hút thuốc càng sớm thì khả năng mắc phải bệnh ung thư càng sớm và càng cao và thông qua nhận biết về sự nguy hại của hút thuốc lá để sửa đổi hành vi hút thuốc ở trẻ.

Giải thích cho trẻ hiểu, việc hút thuốc lá không chứng tỏ được cho mọi người thấy trẻ là người lớn mà chỉ là để lại cho mọi người những cái nhìn không hay đối với trẻ và sẽ đánh giá không tốt về trẻ.

 
cách ứng xử thông minh khi con cái hút thuốc lá

3. Cha mẹ hãy dành nhiều thời gian ở bên cạnh trẻ

Vẫn biết cuộc sống hiện đại lấy đi của bạn nhiều thời gian của bạn. Nhưng con cái vẫn là quan trọng nhất, bạn nên dành thêm nhiều thời gian hơn để quan tâm đến con cái.

Cha mẹ có thể dành thời gian dẫn trẻ đến nhà bạn thân của trẻ chơi để trẻ cảm nhận được tình cảm giữa con người với con người chứ không nhất thiết phải lấy thuốc lá làm bạn.

Cha mẹ hãy nên là những người bạn của con. Cùng nhau chia sẻ và giải đáp những tâm tư, khúc mắc trong học tập cũng như trong cuộc sống của con.

Cha mẹ cũng nên lưu ý đặc biệt lồng ghép các câu chuyện phê phán những thói quen xấu của con người trong đó có hút thuốc lá để trẻ thấy được rằng thuốc lá có hại như thế nào; và những người xung quanh khó chịu ra sao khi mình hút thuốc lá.

Đặc biệt, nên cố gắng tìm hiểu những suy nghĩ của trẻ. Từ đó cho trẻ biết những suy nghĩ của cha mẹ và những người khác về việc trẻ hút thuốc như thế nào.

Cha mẹ hãy dùng tối đa dư luận từ phía mọi người, đặc biệt là những người thân trong gia đình để giúp trẻ bỏ thuốc.

Cha mẹ có thể mua các tạp chí, tài liệu nói về tác hại của thuốc lá, đặc biệt là những tranh ảnh minh hoạ các bệnh gây ra từ thuốc lá để trẻ tham khảo. Những hình ảnh đáng sợ chắc chắn ít nhiều tác động đến trẻ.

Khích lệ trẻ phải nghĩ cho tương lai của bản thân mình, đặc biệt là vấn đề sức khoẻ sinh sản…để trẻ nghiêm khắc kiểm điểm bản thân từ đó tự giác khắc phục hành vi không tốt.

 
cách ứng xử thông minh khi con cái hút thuốc lá

4. Hãy làm gương cho con

Cha mẹ phải làm gương cho con cái. Nếu không muốn trẻ hút thuốc thì tốt nhất những người cha/mẹ đang hút thuốc  thì hãy từ bỏ ngay bởi trẻ thường làm theo những gì người lớn làm. Cha mẹ cấm đoán con trẻ không được hút thuốc mà chính bản thân lại không làm được thì sẽ rất khó để trẻ nghe theo. 

Nếu cha mẹ của trẻ là người từng hút thuốc, có thể thông qua những gì bản thân mình đã từng trải qua và sau khi biết tác hại của thuốc lá nguy hiểm như thế nào với bản thân, nói cho trẻ biết để từ đó trẻ có thể hiểu và dần dần bỏ thuốc.

 
cách ứng xử thông minh khi con cái hút thuốc lá

Nói chung trẻ tiểu học hay trung học đều là những lứa tuổi mới chỉ đang trong quá trình hình thành nhân cách của mình vì thế rất dễ uốn nắn, cha mẹ và người lớn nên thường xuyên quan tâm, và giúp đỡ trẻ để trẻ tránh và từ bỏ thuốc lá nhé.

Thuê thám tử theo dõi con cái

  • Bạn bận rộn với công việc, thường xuyên phải đi công tác xa, không có thời gian để quan tâm đến con cái.
  • Bạn muốn biết hành vi, hoạt động của con mà không có thời gian giám sát.
  • Bạn muốn biết con đi chơi với ai? làm gì? ở đâu?... Môi trường bạn bè xung quanh con có lành mạnh hay không, có làm điều gì xấu, nguy hại hay không?
  • Bạn lo lắng thế giới bên ngoài cám dỗ con cái các bạn và bạn cần một ai đó luôn kề bên theo dõi và giám sát con.
>> Hãy tham khảo ngay dịch vụ thuê thám tử theo dõi con cái uy tín và chuyên nghiệp nhất tại Hà Nội và TPHCM 

 
Thamtutu.com.vn

Bình luận

Các tin khác

Câu chuyện thám tử